Call us on 408-262-1221 991 Montague Expwy Ste 111 Milpitas, CA 95035.

Dr. Sophie Dao’s Blog

Dùng Vitamins Mắt Để Bảo Vệ Nhãn Quan
Posted by: Dr. Sophie Dao on Feb 25, 2010
Tagged in: Untagged
Hiện nay, số người lớn tuổi ở hoa kỳ ngày càng tăng lên, cho nên có nhiều loại bệnh của người cao niên phát sinh mà trước nay chưa từng thấy. Hôm nay Kiều Liên xin chia sẻ cùng với quý vị những bệnh về mắt của những quý vị trên 55 tuổi.
Bênh age-related macular degeneration (AMD), là một nguyên cơ hàng đầu làm mù mắt cho những vị cao niên trên 55 tuổi hiện nay. Riêng o Hoa Kỳ, bệnh này đã ảnh hưởng hơn 10 triệu người trong nước. Vì số lượng những người lớn tuổi càng ngày càng gia tăng, bệnh mù mắt do AMD đang trở thành một nguy cơ lớn. AMD bắt đầu ảnh hưởng một mắt trước và sau một vài năm mắt kia cũng sẽ bị theo.
Kiều Liên xin dùng một ví dụ nôm na là con mắt chúng ta giống máy camera chụp hình, nếu không có phim thì sẽ không có hình, vì vây “cái phim” rất quan trọng. Trong con mắt của chúng ta “phim” này được mang tên “võng mạc” (retina).
Khi chúng ta nhìn chăm chú bất cứ vật gì, chúng ta dùng một chỗ rất đặc biệt cuả võng mạc được mang tên “macula”. Cấu trúc của “macula” trong võng mạc rất đặc biệt, thấy khác hẵn so với những vùng khác của võng mạc. Chúng ta dùng “macula” để nhìn những viêc rất chính xác chẳng hạn như khi đọc sách, lái xe, nhận biết khuôn mặt, v.v.
Có hai loại AMD: AMD loai ướt và khô (wet and dry AMD).
AMD loai ướt xuất hiện khi những mach máu lạ, bất bình thường, hình thành ngay ở dưới macula. Những mạch máu này bể và rỉ máu và chất lỏng ra, làm macula bị biến dạng và thành thẹo, cho nên macula bị hư chức năng. Vì vậy mắt người bị bệnh sẽ từ từ bị mờ rồi có thể trở thành mù hoà n toàn trong những ca nặng. AMD loai ướt sẽ phát triển nhanh chóng hơn loai khô rất nhiều, nh ưng cũng may loại ướt chỉ xảy ra khoảng 10%.
90% kia là nh ững người bị AMD loại khô. Ở dưới võng mạc có một màn đặc biệt được mang tên “retinal pigment epithelium” (RPE). RPE từ từ sẽ mỏng dần và bắt đầu tiết ra những chất màu vàng bất bình thường mang tên là “drusen”. Những drusen này ngăn cản những tế bào mang chất dinh dưõng đến retina làm hư hại macula. H ậu quả cuối cùng cũng sẽ đưa đến mù loà nhưng chậm hơn loại ướt, có th ể là vaì năm.
Trong những trường hợp này, AMD sẽ từ từ làm cho mắt bị mù hoàn toàn. Trong thời gian đầu, mắt sẽ mờ, nhưng hình ảnh sẽ càng ngày càng trở nên móp méo và mập mờ. Sau đó, mắt sẽ bị mù hoàn toàn trong những ca nặng.
Người mắc bệnh sẽ cảm thấy bơ vơ, tuỉ thân, và cảm thấy bị tình trạng suy thoái. Những người thân trong gia đình nên cảm thông và giúp đỡ cho người bệnh trong lúc này.
Cơ quan National Eye Institute (NEI), vào đầu thập niên 1990 đã thực hiện một cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm về một “super” vitamin đặc biệt bao gồm những chất bổ cho mắt để làm chậm lại sự phát triển của AMD. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được thông báo 5 năm trước đây đã tìm ra rằng “super” vitamin gồm có vitamin A, C, E, beta-carotene, chất kẽm, chất đồng khi uống mỗi ngày đã giảm được sự phát triển của AMD 25%.
Bắt đầu năm 2006, cơ quan NEI đã tiến hành một cuộc nghiên cứu lần thứ 2 để tìm hiểu thêm về chất dinh dưỡng omega-3-fatty acids có trong cá, lutein và zeaxanthin có trong rau caỉ xanh, vì ba chất này đã không được nghiên cứu trong lần đầu tiên.
Lutein và zeaxanthin là những chất làm nên sắc tố trong “macular” của chúng ta. Hơn nữa, một số lượng lớn của hai chất này có tự nhiên trong mắt của chúng ta. Hai chất này rất quan trọng vì chúng bảo vệ cho mắt không bị thoái hóa.
So sánh với kết quả của cuộc thử nghiêm lần đầu tiên, kết luận của cuộc thí nghiệm thứ nhì đề nghị rằng “super” vitamin để bảo vệ nhãn quan nên bỏ đi thành phần vitamin A (vì quá nhiều vitamin A sẽ làm hư gan), bỏ đi thành phần beta-carotene. Số lượng vitamin C thì vẫn giữ như cũ, giảm bớt số lượng vitamin E, và bớt 50% chất kẽm.
Lutein và zeaxanthin rất quan trọng cũng như omega-3-fatty acids. Trong những cuộc thí nghiệm, kết quả cho thấy nếu như chúng ta không ăn đủ chất lutein, zeaxanthin, và omega-3-fatty acids thì khả năng bị AMD loại ướt rất cao.
Omega-3-fatty acids là chất vitamin có rất nhiều trong cá. Nếu chúng ta an nhiều cá nướng hoặc hấp, thì sẽ giảm bớt được khả năng bị AMD loại ướt.
Ngược lại, trong dầu chiên (vegetable oil) chứa rất nhiều chất omega-6-fatty acids, và trong những cuộc thí nghiệm năm 2001 đã cho thấy nếu chúng ta ăn nhiều chất này, thì nguy cơ bị AMD sẽ cao hơn. Kiều Liên xin nhắc các bạn đừng vội nghĩ là mình có thể bảo vệ sức khoẻ bằng cách ăn cá chiên.
Người nào dễ mắc bệnh AMD?
 • Di truyền trong gia đình.
 • Hút thuốc (mặc dù đã bỏ).
 • Da tái hoặc màu mắt lợt.
 • Sống hoặc làm việc ngoài trời nhiều mà không bảo vệ mắt.
 • Những cá nhân bị béo phì dễ bị mắc bệnh AMD.
 • Những cá nhân bị béo phì dễ bị mắc bệnh AMD.
 • Không ăn đủ ba chất dinh dưỡng lutein, zeaxanthin và omega-3-fatty acids.
Kiều Lien xin nhắc nhở các bạn đang hoặc đã hút thuốc, không nên dung những vitamin có beta-carotene vì sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi.
Nói tóm lại, để bảo vệ cho mắt và nhãn quan, Kiều Liên xin nhắc nhở quý vị ăn nhiều rau cải xanh, cá hấp hoặc nướng, tập thể dục đều đặn, tránh làm việc quá nhiều ngoài nắng hoặc khi phải làm việc lâu ngoài trời, nhớ đeo mắt kiếng có chất chống tia cực tím của mặt trời (UV coating) để bảo vệ mắt, không nên hút thuốc và nhớ đi khám mắt định kì để tránh bị bệnh mắt. Nếu quý vị có thắc mắc gì xin đừng ngần ngại liên lạc với Kiều Liên qua phone, điạ chỉ trên hoặc email (sophiedaood@sbcglobal.net)
BỆNH ALZHEIMER VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG VỀ MẮT
Posted by: Dr. Sophie Daoon Feb 25, 2010
Tagged in: Untagged
Hiện nay ở xứ Hoa Kỳ có khoảng 5.3 triệu ngừời mắc hội chứng bênh Alzheimer. Chúng ta thừơng nghĩ tơí Alzheimer như một chứng bệnh làm suy giảm trí nhớ cuả con người. Tuy nhiên, căn bệnh Alzheimer không chỉ làm ảnh hưởng tới sự hoạt động của não bộ,mà còn làm suy yếu đôi mắt cuả ngừơi bệnh vì bệnh Alzheimer làm chết tế bào võng mạc trong mắt. Những tế bào trong mắt sẽ bị chết từ 10 năm đến 20 năm trước khi những triệu chứng cuả bệnh Alheimer xuất hiện. Vì vậy những nhà khoa học đề nghị rằng đây là một cách để tìm ra những người sẽ mắc bệnh Alheimer trong tương lai.
Hơn 60% những người mắc bệnh Alzheimer sẽ bị tác động 1 trong 4 loại: sự di động (motion), chiều sâu (depth), màu sắc(color), và sự tương phản(contrast). Và cũng như những căn bệnh khác, tùy theo mức độ ảnh hửơng, sự nghiêm trọng sẽ thay đổi tùy theo hiện trạng của ngừời bệnh.
Năm 1999, bác sĩ Charles Duffy và Sheldon Tetewsky của Đại học Rochester Center for Visual Studies đã công bố bản nghiên cứu về “motion blindness.”. Để giải thích chính xác về hiện tượng này, Kiều Liên xin dùng một ví dụ cụ thể. Với ngừời bình thừong, khi nhìn hành động giơ cánh tay của ngừơi khác, họ sẽ thâý hành động đó diễn ra rất nhẹ nhàng và suôn sẻ. Nhưng với người bệnh Alzheimer, họ sẽ thâý hành động giơ tay xảy ra từng nấc một, từ dưới lên trên( like a series of still frames). Hai vị bác sĩ nói trên giả định rằng chính bởi tầm nhìn mang tính chất gập ghềnh, nên người bệnh dễ bị bối rối và bị lạc ngay cả khi họ đi đến những chỗ quen thuộc.
Bên cạnh viêc bị mất thị giác lưu động, người bệnh cũng có thể bị rối loạn tầm nhìn về chiều sâu. Chẳng hạn như một tấm thảm màu đậm trên sàn nhà, đối với ngừơi bệnh Alzheimer, họ sẽ thấy tấm thảm như một lỗ đen trên sàn nhà.
Một cách tự nhiên, khả năng nhìn nhận màu sắc cũng sẽ bị ảnh hưởng theo tuổi tác, nhưng đối với những người bệnh Alzheimer, tình trạng này diễn ra trầm trọng hơn. Những màu bị ảnh hửơng nhiều nhất là màu xanh( blue) và tím. Nếu quý vị có thân nhân mẳc bệnh Alzheimer nên nhớ là với họ màu xanh(blue), xanh(blue-green) và xanh-tím(blue-violet) đều giống nhau. Người bệnh Alzheimer thấy màu đỏ dễ dàng hơn. Vì vậy, quý vị nên thay đổi cấu trúc và màu sơn của ngôi nhà để giúp đỡ những bệnh Alzheimer hoà nhập với cuộc sống. Ví dụ như thay đổi màu sơn của hành lang và cầu thang để giúp người bệnh nhận biết và di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, trong những bữa ăn, các món ăn nên được đựng trong những chiếc chén hoặc diã có màu sắc tương tự như màu đỏ để giúp người bệnh nhận ra được những thức ăn trên bàn.
Người bệnh Alzheimer không nhận biết được sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối cho nên qúy vị nên thay đổi những loại đèn trong tư gia. Chẳng hạn như nên có đèn để bàn và đèn trên trần nhà. Buổi chiều qúy vị nên kéo màn xuống để chống choá. Ngoài ra, qúy vị cũng nên đặt những tấm thảm có màu sắc tương phản nhau trước cửa nhà hoặc cửa phòng và ngay chỗ cầu thang để họ nhận biết được sự thay đổi.
Mặc dù chúng ta không thể nào ngăn chặn được sự lão hóa và những bệnh tật đi đôi với nó, Kiều Liên rất mong bài viết này sẽ giúp những qúy vị nào có thân nhân bị bệnh Alzheimer biết cách săn sóc để mang lại cuộc sống thoải mái hơn cho người bệnh.
Age-related macular degeneration aka AMD
Posted by: Dr. Sophie Daoon Mar 19, 2009
Tagged in: Untagged
How Ocular Vitamins Preserve Your Vision ?
Age-related macular degeneration, or AMD, is the leading cause of vision loss in people over 55, affecting more than 10 million people in the U.S. alone. Because older people represent an increasingly larger percentage of the general population, vision loss from macular degeneration is a growing problem. AMD is a degenerative disease that affects an area of the eye known as the macula. Located at the center of the retina, which is the back lining inside the eyes, the macula is roughly the size of a letter “O”, size 12 font. It’s what gives us the detailed vision we need to do things like reading, driving, recognizing faces, and other things that require sharp, high-definition, straight-ahead vision. AMD often starts in one eye and after several years develops in the other.
There are two types of AMD: wet AMD and dry AMD
 • Wet AMD occurs when delicate, abnormal blood vessels form under the retina where they don’t belong. These fragile vessels leak blood and fluid beneath the retina, causing it to distort or scar. This is the reason for loss of sharp vision in people with wet AMD. Wet AMD progresses far more rapidly than dry AMD, with more severe effects — potentially including complete central vision loss. Fortunately, wet AMD occurs in only about 10% of cases.
 • The other 90% of cases are people living with dry AMD, which occurs when the retinal pigment epithelium (RPE) begins to thin. Dry AMD is also associated with tiny yellow deposits called drusen that form beneath the retina. It has been suggested that, as these drusen accumulate, they may lift the cells that transport nutrients to the retina away from their blood supply, impairing the transport of vital substances into and waste out of the central macular area of the retina. The result can be the loss of central vision. However, in most cases, people with dry AMD experience a less severe degree of vision loss in the beginning, and it develops slowly — over a period of years.
In most cases, the loss of vision that comes from AMD is gradual. In the early stages, there is little or no vision loss, but over time images become blurry or distorted and a dark area ultimately appears in the center of your field of vision. This can make activities like driving, reading, or even playing cards increasingly difficult. The emotional effects of AMD can be just as serious. Feelings of helplessness, anger, and depression are common when people living with AMD are learning to deal with the disease. But, by staying informed about the latest advances in treatment and support services, you can take back control of your life.
AGE-RELATED EYE DISEASE STUDY 2 (AREDS2)
AREDS stands for Age-Related Eye Disease Study, and as we live longer and longer, the results will be of interest to all of us.
he National Eye Institute (NEI), of the National Institutes of Health, conducted the 10-year AREDS study in the early 1990’s to test the effectiveness of a high-potency vitamin and mineral supplement on eye health and vision. It is the most exhaustive clinical study to date on AMD.
The results of this study were released five years ago. The study found that high-dose antioxidant vitamins and minerals (vitamins C and E, beta-carotene, zinc, and copper), taken by mouth, reduced the risk of progression to advanced AMD by 25 percent, and the risk of moderate vision loss by 19 percent. /h6>
Phase two of the AREDS study began in 2006 to evaluate whether similar protective effects against AMD may be associated with other nutrients such as omega -3-fatty acids (found in cold water fish), and lutein and zeaxanthin (found in green, leafy vegetables.) Omega-3 fatty acids, lutein, and zeaxanthin, were not included in the original study.
About lutein and zeaxanthin.
Interestingly, our macular pigment is composed primarily of lutein and zeaxanthin.
These two compounds are found in large amounts in the lens and retina of our eyes. Here they function as antioxidants to potentially help protect our eyes from damage caused by unstable atoms known as free radicals, which can interact with and break down healthy tissue.
Lutein and zeaxanthin may also help to protect our eyes by filtering high-energy blue light. By filtering blue light, the pigment protects underlying cell layers from potential light damage.
During the studies, dietary lutein and zeaxanthin intake at baseline was inversely associated with wet AMD.
About Omega-3 Long-chain Polyunsaturated Fatty Acids
The second dietary factor that was found to be associated with a decreased risk of wet AMD in AREDS was omega-3 long-chain polyunsaturated fatty acids (LCPUFAs), which come from fish. Dietary total omega-3 LCPUFA intake was inversely associated with wet AMD, as was docosahexaenoic acid, (DHA), a component of omega-3 LCPUFA. Higher fish consumption either broiled or baked, was inversely associated with wet AMD. Dietary intake of arachidonic acid (found mostly in red meat) was directly associated with increased wet AMD prevalence.
Both of these dietary factors have been reported in previously published reports of nutrition and AMD.
Other Studies:
The Archives of Ophtjalmology reported findings in 2001 that consumption of omega-3 fatty acids also had a protective effect against AMD. Meanwhile, consumption of omega-6 fatty acids, present in vegetable oils, was associated with an increased risk of developing AMD.
Who Will Most Likely Get Macular Degeneration?
 • Family history of macular degeneration.
 • Smoking (even if you smoked and quit).
 • Low macular pigment. Low levels of macular pigment (important photoprotectant against damaging UVA and UVB rays) are associated with increased risk.
 • Having light skin and/or light eyes.
 • Having had unprotected exposure to the sun.
 • Being overweight. Studies found that overweight patients had more than double the risk of developing advanced forms of AMD compared to people of normal body weight.
 • Gender – females are at more risk.
 • Diet deficient in foods containing zeaxanthin & lutein.
 • Low levels of macular pigment (important photoprotectant against damaging UVA and UVB rays) are associated with increased risk.
What Can You Do?
 • Discuss risk factors with your doctor.
 • You can’t change heredity, but you can stop smoking and lose weight.
 • Protect your eyes from UV rays by having UV blocking
 • properties in your glasses.
For those at risk of age-related vision loss:
Nutrition plays an important role in the health of your eyes. Emerging science suggests that proper nutrition is critical to maintaining eye health, whatever your age. Unfortunately, most Americans don’t get the nutrition they need through diet alone so adding a vitamin and mineral supplement to your diet may be helpful in protecting your eyes as you age.
Risks to smokers:
Note that beta-carotene supplementation is not recommended for smokers or ex-smokers, because of an association with increased risk of lung cancer. This risk is associated only with the beta-carotene supplement, and not with natural dietary sources. You should consult your physician before attempting any kind of high-dose supplementation.
Currently, the AREDS formulation is not recommended for smokers.
In Summary:
In addition to taking vitamin and mineral supplements designed for eye health, make sure you schedule regular eye exams with your doctor, protect your eyes from UV radiation, and stop smoking if you currently do. These are important steps you can take to maintain healthy eyes throughout your life. Encourage your friends and family members to protect their eye health too.